Jun 27, 2022  

Nghệ Sĩ
43 

Music


Thiên Kim

Thiên Kim xuất thân trong gia đình nghệ sĩ. Thân mẫu là ca sĩ Thanh Trúc. Cậu là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Thân phụ là cựu SVSG khóa 16 Trường Võ Bị Đà Lạt, Trần Ngọc Toàn, bút hiệu Lê Phong, tham gia trong ban văn nghệ ở quân trường. Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 4 Kinh Ngư, binh chủng Thủy Quân Lục Chiến. Tác giả “Dòng Sông Trước Mặt” với các cây bút của TQLC và năm 1971 truyện dài “Vào Nơi Gió Cát” năm 1990 và tập truyện “Vết Thương Việt Nam” năm 1996 ở Hoa Kỳ. Hiện cư ngụ ở miền Ðông Hoa Kỳ.

Mang dòng máu văn nghệ, Thiên Kim được thân mẫu hướng dẫn ca hát khi còn nhỏ.

Từ nhỏ, năm 12 tuổi, trên sân khấu Trần Hữu Trang, Thiên Kim thường hát cải lương và thường đóng vay kép. Vừa tập cổ nhạc và tân nhạc đến năm 1986, trình diễn ca khúc trên sân khấu. Thiên Kim biết xử dụng đàn tranh, Thiên Kim có người cậu chơi đàn cổ nhạc với Văn Vỹ hướng dẫn từ nhỏ. Thiên Kim hát đủ thể điệu nhưng thể điệu slow nhẹ nhàng, khoan thai diễn đạt trọn vẹn được lời ca và cảm xúc nên Kim rất thích. Năm 1988, 16 tuổi, tham dự cuộc thi “Tiếng Hát Truyền Hình”, Thiên Kim được giải “á nguyên”. Từ đó, tên tuổi Thiên Kim được sáng giá, nhiều ca khúc trình bày đáp ứng được niềm tin yêu của giới trẻ mộ điệu. Thiên Kim thường xuyên trình diễn ở các nhạc hội, chương trình ca nhạc, phóng trà vũ trường Liberty, Maxim Queen Bee… ở Sài Gòn.

Tháng 11, 1995, giã từ thân mẫu và gia đình, Thiên Kim tới và định cư tại miền nam Cali, theo diện bảo lãnh. Chỉ một thời gian ngắn sau khi đến Mỹ, Thiên Kim được Howard Huệ giới thiệu với trung tâm Nhạc Tình và trung tâm này đã mời cô thu thanh một số CD.. Một hôm gặp lại ca sĩ Lay Minh, cũng một bạn hát ở Việt Nam, Thiên Kim được giới thiệu với trung tâm Thúy Nga. Sau một thời gian ở Thúy Nga, Thiên Kim về với trung tâm Asia.

Last updated: 2009-05-18 18:27:43

Vietnamese Celebrities
 

Photos gallery

Toronto California Sài Gòn

© 2001-2022 VNLISTING. All rights reserved.
Make vnlisting my homepage                      Tell a friend                      Guest Book